Skip to content

Học sau đại học tại Canada

February 19, 2011

Bài viết của anh Lưu Tuấn Anh chia sẻ kinh nghiệm về du học Canada.

Học sau đại học tại Canada (I)

Đây là một bài viết trên diễn đàn đã lâu, đã được sửa lại cho nghiêm chỉnh hơn, hy vọng bạn bè muốn di học ở Canada, sẽ tìm thấy những thông tin có ích nào đó.

Kính tặng thầy Vân

Thời gian gần đây, ngày càng nhiều sinh viên Việt nam đến Canada học tập. Nhưng những thông tin về việc học tại Canada dù đã được đăng rải rác tại rất nhiều báo chí, vẫn có rất ít so với các nước khác. Để giúp tìm hiểu thêm về việc học tập và sinh hoạt tại Canada, tôi xin chia sẽ những hiểu biết của mình môt cách khái quát nhất về việc học sau đại học tại Canada sau hơn 6 năm học tập tại đây. Kinh nghiệm xin học Đại học nằm ngoài phạm vi bài viết này, hy vọng sẽ có thời gian quay lại ở một dịp khác.

Thời tiết ở Canada và môi trường sống, học tập

Đúng là ở khí hậu ở Canada mùa đông rất lạnh và khắc nghiệt, ở đây một năm có 5-6 tháng mùa đông, mùa xuân chỉ khoảng 2-3 tuần, nên cứ nhắc tới Canada là nhắc tới băng tuyết. Mùa đông nhiệt độ lạnh nhất khoảng từ -20 đến -30 độ chủ yếu trong tháng 1 và 2, ở các thành phố đông dân cư sinh sống. Nhiệt độ trung bình thường khoảng -10 đến -15 độ cho mùa đông. Nhưng xin đừng sợ, ở đây sẽ rất lạnh khi phải ở ngoài trời lâu (hơn 30′) , nhưng vì phương tiện giao thông công cộng ở các thành phố đông dân cư khá tốt nên ít khi bạn phải chờ lâu ở ngoài trời lạnh giá. Còn trong nhà và trường học đều có sưởi và không có gì phải lo lắng. Rất hiếm người sang Canada học phải bỏ về vì lạnh. Ở Canada lạnh khô, nên cảm giác lạnh không khó chịu như cái lạnh ẩm của miền Bắc Việt nam, nhiệt độ +10 là có thể thấy người dân Canada mặc áo sơ mi ra ngoài , không như ở Hà nội 13 độ C là vẫn còn rét căm căm. Cái đáng sợ của mùa đông ở Canada là khung cảnh ảm đạm và thiếu ánh sáng, làm rất nhiều người không quen bị stressed. Nhưng rồi các trò thể thao mùa đông: trượt băng, trượt tuyết , khúc côn cầu hay các lễ hội mùa đông, thi điêu khắc băng, ăn siro cây phong trên tuyết hay câu cá dưới băng sẽ làm bạn thấy mùa đông cũng không quá nhàm chán. Thời tiết Canada rất đẹp khi vào mùa hè và mùa thu. Thiên nhiên ở Canada khá nhiều rừng, với khung cảnh tự nhiên hoang dã, nên mùa thu vàng của với những rừng cây phong khi thay lá rất đẹp và lãng mạn. Mùa hè là mùa sôi động, dân Canada đi camping (cắm trại ngoài trời) hầu hết các ngày cuối tuần đến các công viên quốc gia nổi tiếng, hình thức dã ngoại rất được các sinh viên ưa chuộng. Mùa hè nhiệt độ cũng có khi lên đến hơn 30 độ C, nhưng đa số là 20-25 độ C, và vì khí hậu khô ít mồ hôi nên rất dễ chịu, không qúa nóng.

Từ năm 1993, 6 năm liền Canada được coi là nước hạnh phúc và đáng sống nhất trên địa cầu. Dân Canada rất hiền và thân thiện, có lẽ vì là nơi đất rộng người thưa, thiên nhiên ưu đãi và dễ sống, nên đối xử hòa nhã với hầu hết các dân tộc khác. Môi trường sống ở Canada cũng khá an toàn, việc trộm cắp, móc túi, ăn cắp vặt có thể nói là ít hơn nhiều so với các nơi khác. Có đặc điểm nữa là người Canada đại bộ phận là dân nhập cư với 150 sắc dân, với nền văn hóa rất đa dạng nhưng chưa từng xẩy ra việc sắc dân này bất hòa với sắc dân khác, nên sinh viên quốc tế hòa nhập vào văn hóa ở đây rất nhanh, không có cảm giác bị phân biệt chủng tộc hay đối xử. Có người ví nền văn hóa của Canada là một tấm thảm mosaic nhiều màu, như một mảnh vườn trồng trăm hoa, trong đó văn hóa mỗi dân tộc được bảo tồn và góp chung vào vườn hoa đa văn hóa của Canada, không bị cưỡng ép đồng hóa vào lò chung như nền văn hóa “melting pot” của Mỹ.

Ở Canada có khoảng 200 nghìn người Việt sinh sống, tập trung ở một số thành phố lớn như Toronto (hơn 80 nghìn),Montreal (40 nghìn) , Vancouver, (hơn 30 nghìn), Ottawa (10 nghìn).. Đại bộ phận Viêt kiều Canada khá thân thiện với du học sinh và cũng rất sẵn sàng giúp đỡ những người mới sang hòa nhập vào cuốc sống ở đây. Nếu bạn ở những thành phố lớn như Toronto, Vancouver hay Montreal, thì thực phẩm và đồ ăn Châu Á, đồ ăn Việt nam tại các chợ Tầu, chợ Việt cũng không khó kiếm hơn ở Việt nam là mấy.

Các trường Đại học ở Canada

Nền giáo dục Đại học (ĐH) và sau ĐH của Canada, có cảm tưởng là sự pha trộn của hai nền giáo dục Anh và Mỹ (cũng giống như thể chế của nó vậy),trừ các trường ở tỉnh Quebec tiếng Pháp là có pha chút hơi hướng của hệ thống tiếng Pháp (Francophone). Các trường ĐH ở đây đào tạo văn bằng chương trình theo hệ thống kiểu Mỹ nhưng lại là các trường công lập, có bao cấp giống trường học như châu Âu. Vì thế nên lại tạo ra sự khác biệt chút so với cả Anh và Mỹ. Khác với Mỹ hay Anh, ở Canada không có những trường đặc biệt nổi tiếng như Oxbridge của Anh hay MIT, Caltech, Stanford nhưng chất lượng các trường lại rất tốt và khá đồng đều, không có sự khác biệt quá lớn như ở Mỹ. Các trường ĐH có đào tạo chuyên ngành sau đại học ở Canada đại đa số đều đuợc công nhận (accreditited) ở Bắc Mỹ , và tất nhiên là được các nước trên thế giới công nhận và đánh giá cao. Ở Canada có khoảng hơn 40 các trường ĐH lớn (universities), con số quả là nhỏ so với khoảng vài nghìn trường của Mỹ. Ở Canada cũng có rất nhiều các trường Colleges nhưng vì các trường này chỉ đào tạo bằng cử nhân, cao đẳng hoặc tập trung đào tạo nghề nên xin không đề cập ở đây trong phần học sau đại học. Xin vào đây để có list các trường của Canada: www.schoolsincanada.com

Xin học sau đại học(graduate study):

Tốt nhất khi tìm hiểu học sau đại học, nên vào trực tiếp website của trường dựa vào địa chỉ trên hoặc nếu biết trên trường thì nên tìm kiếm trên internet thông qua Google. Trong website của trường, trong phần Graduate Addmissions, sẽ có đầy đủ thông tin về thủ tục xin học, yêu cầu điểm học (thường là 3.0/4.0 hay 75%, điểm ở Việt nam khoảng từ 7.5 trở lên là được chấp nhận vào học), tiếng Anh (ở các trường học tiếng Anh) v.v. Các bạn cũng nên xem qua website của khoa mình định xin học (department website), để biết về điểm mạnh của khoa , tìm hiểu các giáo sư và đặc biệt xem hướng nghiên cứu của họ để xem trường nào hoặc thầy nào có hướng nghiên cứu mình thích , phù hợp với chuyên ngành mình định học để có thể gửi email liên hệ trực tiếp hỏi thông tin. Học sau đại học, mỗi trường mạnh một chuyên ngành riêng và không có trường hay khoa nào là tốt hoặc kém tất cả các ngành, đặc biệt về các hướng nghiên cứu sâu. Nhưng ngay cả khi các bạn xin được vào đúng thầy mà mình muốn, cũng không chắc đã được làm cái mình đề nghị, mà đa số là cái chỉ định làm theo project của giáo sư hướng dẫn (tất nhiên với sự đồng ý của sinh viên). Nên phần proposal viết khi application nếu có chỉ là ý chung chung thể hiện đề đạt những nguyện vọng nghiên cứu thôi, không nhất thiết là cái sẽ phải làm sau này.
Về điểm học, thông thường điểm học từ 7.5 trở lên ở các trường ĐH Việt nam (kể cả dân lập), là có thể được nhận vào học cao học. Bảng điểm thông thường sẽ được dịch công chứng sang tiếng Anh hoặc tiếng Pháp. Có một vấn đề là điểm học ĐH ở Việt nam thông thường sẽ thấp hơn so với thang diểm bên Canada, gây thiệt thòi khi xin học cũng như xin học bổng. Ở Việt nam được 8.0/10 , đặc biệt với khối trường kỹ thuật là khó khăn, trong khi 80% (GPA 3.2/4) là không quá khó với một sinh viên khá ở Canada hay các nước theo hệ thống thang điểm A,B,C. Một lời khuyên khi xin học là bảng điểm khi công chứng sang tiếng Anh (Pháp), tốt nhất nên xin công chứng tại trường mình học ở Việt nam, kèm theo tài liệu giải thích hệ thống thang điểm của trường , để khi xem họ sẽ đánh giá chính xác hơn. Đặc biệt với các các sinh viên xin học bổng, việc cung cấp xếp hạng trong lớp, trong khóa hay toàn trường kèm trong bảng điểm sẽ giúp ích rất nhiều. Một sinh viên tốt nghiệp một trường kỹ thuật ở VN với điểm trung bình 8.0 (80%), sẽ là bình thường nhưng nếu kèm theo bảng điểm là chứng nhận xếp thứ 2 hoặc thứ 3 toàn khóa của hàng nghìn sinh viên thì sẽ tạo nên sự khác biệt.

Về ngoại ngữ, tất nhiên nếu xin học các trường học tiếng Anh, bạn phải thi tiếng Anh nếu không học ĐH ở các nước có tiếng Anh là bản xứ (Anh, Mỹ, Úc, New Zealand v.v). Xin vào học các trường tiếng Pháp (tỉnh Quebec hoặc New Brunswick) thì có thể không cần yêu cầu chứng chỉ ngoại ngữ. Tuy không yêu cầu chứng minh trình độ ngoại ngữ như tiếng Anh, nhưng nếu trình độ tiếng Pháp kém, thì không theo học được và sẽ bị thôi học. Các trường ở Canada thường yêu cầu chứng chỉ TOEFL, mặc dù một số trường chấp nhận IELTS. Thông thường yêu cầu tối thiểu để vào học sau đại học là điểm 550 TOEFL paper based(hoặc tương đương cho thi Internet based), hoặc IELTS 6.5, một số ngành học hoặc một số trường có thể yêu cầu cao hơn. Đạt yêu cầu tối thiểu về ngoại ngữ cũng không chắc đã được nhận vì còn phụ thuộc điểm học, tuỳ tỷ lệ cạnh tranh của các trường từng năm. Ở đây cũng có kỳ thi để kiểm tra trình độ tiếng Anh nhận vào trường của Canada ngoài kỳ thi TOEFL hay IELTS nhưng chủ yếu là để tuyển sinh viên học ĐH, và muốn thi nó thì thường phải học một khóa tiếng Anh ở các trường ĐH ở Canada. Chứng chỉ GRE, đa số không yêu cầu nhưng có trường sẽ yêu cầu tuỳ thuộc bằng cấp xuất xứ từ đâu. Nếu học MBA thì chắc chắn thi GMAT là bắt buộc.

Việc nộp hơ sơ xin học, hàng năm các trường ở Canada đa số nhận sinh viên cao học vào kỳ mùa thu (nhiều nhất) và vào kỳ mùa đông. Việc xét học bổng cũng chủ yếu cho kỳ nhập học mùa thu. Để có thể bắt đầu học vào kỳ mùa thu của tháng 9 , thường bạn phải hoàn thành xong và nộp hồ sơ xin hoc vào tháng 2 hoặc chậm nhất là đầu tháng 3. Hạn nộp tùy vào trường và tùy khoa mà bạn xin học, sẽ có hướng dẫn cụ thể trong trang tin của trường. Riêng với hồ sơ xin học bổng nên nộp càng sớm càng tốt, có thể vào tháng 12 của năm trước hay tháng 1. Nếu xin học kỳ mùa đông, có thể nộp hồ sơ tháng 4, tháng 5.

Thời gian học , các trường Canada chương trình và thời gian học gần giống các các trường ĐH ở Mỹ, một khóa thạc sỹ (master) thông thường là hai năm, có thể một số ngành 18 tháng nhưng hầu như ít có master 1 năm như ở châu Âu. Thời gian làm tiến sỹ (Ph.D.) có thể kéo dài từ 3-6 năm, thông thường là 4.-4 năm rưỡi, tùy thuộc vào năng lực từng cá nhân. Thường sẽ phải có bằng master trước khi vào học tiến sỹ (Ph.D.), môt số người có thể bỏ qua master chuyển thẳng làm Ph.D. trong 5 năm nhưng ban đầu vẫn phải đăng ký học master nếu thấy học khá thầy hướng dẫn sẽ đề nghị cho chuyển tiếp. Một số người có bằng DEA ở Pháp, có thể được vào học thẳng doctor ở các trường Quebec nhưng có thể phải học thêm một số môn của chương trình master. Đa số các trường có 3 kỳ (semester): thu (tháng 9-12), đông(1-4) và xuân hè (5-8) , riêng mùa hè bạn có thể không đi học nếu không có khóa học, có thể đi làm thêm hoặc về Việt nam. Riêng sinh viên làm nghiên cứu hè vẫn học và vẫn phải trả học phí như các học kỳ khác.

(continued)Nguồn: Tony’s blog

Học sau đại học tại Canada (II)

Học phí, chi phí sinh hoạt và học bổng cho sau đại học:
Nói chung học ở Canada, học phí và chi phí sinh hoạt rẻ hơn ở Anh và Mỹ. Chi tiêu thuê nhà ăn uống vui chơi giải trí với nhu cầu cơ bản theo kiểu sinh viên sẽ dao động khoảng từ 8000-12000CAN$*/12 tháng tuỳ nơi các bạn sống và học tập. Học phí một kỳ cho sinh viên quốc tế tuỳ thuộc vào các trường, vào các tỉnh và tuỳ thuộc ngành, dao động từ 2,500CAN$/ kỳ đến 5500CAN$/ kỳ. Bạn phải vào website của trường để xem tiền học phí là bao nhiêu. Sinh viên người bản xứ học phí bằng khoảng 1/2 sinh viên quốc tế thậm chí rẻ hơn, một số trường có thể cho phép sinh viên quốc tế đóng học phí như dân sinh viên bản xứ nhưng cũng cạnh tranh dựa trên thành tích học tập.

Riêng với tỉnh Quebec, vùng nói tiếng Pháp, có thể xin suất đóng học phí như dân bản xứ ở Bộ Giáo dục Đào tạo (BGDĐT) Việt nam hoặc ở tại trường mình học, mỗi năm có một số suất nhưng cũng cạnh tranh. Ngoài tiền học phí, tiền ăn ở, phải có tiền mua bảo hiểm sức khoẻ bắt buộc và bảo hiểm nha khoa (tự chọn) đối với sinh viên quốc tế mỗi năm khoảng 600-1000CAN$ tuỳ trường. Như nói ở trên , một năm, nếu ở và học cả 3 học kỳ, cộng tiền ăn ở, thì phải có ít nhất khoảng từ 20,000-25,000CAN$ chi tiêu. Cái này phải chuẩn bị là căn cứ khi chứng minh tài chính xin visa du học. Ngòai ra, cũng phải tính đến chi phí vé máy bay sang học và về thăm nhà, một vé hai chiều hạng rẻ nhất từ Canada về Việt nam khỏang 1500-2300CAN$ tùy thời điểm.

Về học bổng, trừ các sinh viên được học bổng của chính phủ Việt nam, các tổ chức quốc tế đài thọ hay tự túc hoàn toàn, các sinh viên sau đại học có thể tìm kiếm học bổng toàn phần (học phí và chi phí ăn ở) sau :

-Học các trường tiếng Pháp, có thể xin học bổng PCBF có thể tìm hiểu thông tin ở Bộ Giáo Dục Đào Tạo Việt nam hoặc www. pcbf.qc.ca . Thường thì đến tháng 11 hàng năm thì xét để cho học kỳ mùa thu năm sau. Đây là học bổng toàn phần cho 2 năm cho master và 3-4 năm cho Ph.D.

-Học bổng AUPELUREF cũng cho khối tiếng Pháp giống PCBF: http://www.auf.org/
-Học bổng của cơ quan phát triển quốc tế Canada (CIDA): liên hệ ĐSQ Canada tại Việt nam hoặc vào http://www.acdi-cida.gc.ca/index.htm.

Ngòai ra, các bạn có thể tìm các nguồn trợ giúp một phần chi phí học dưới các hình thức sau:

-Học bổng (fellowship và scholarship): tùy trường, tùy khoa và tùy năm bạn xin học sẽ có các hình thức học bổng khác nhau, học bổng này dựa trên thành tích học tập và ít kèm theo điều kiện gì. Học bổng có thể dao động từ 2,000CAN$-10,000CAN$ hoặc hơn, chỉ cho một lần trong năm. Thông tin nên vào website của trường và khoa để xem.
-Trợ giảng (teaching assistant): cái này liên hệ trực tiếp với khoa bạn xin học, tùy thuộc trình độ chuyên môn và tiếng Anh(Pháp) của bạn và nhu cầu trợ giảng của khoa. Sinh viên cao học sẽ được trả từ 18-30$/ giờ, thông thường một tuần sẽ làm khoảng 6 -12 giờ, có thể được trả từ 1,500-4,000CAN$/ một học kỳ và có thể được làm trợ giảng 2 kỳ/năm.
-Trợ lý nghiên cứu (research assistant): đa phần là cho sinh viên nghiên cứu master by thesis hoặc doctor. Tuỳ thầy, tuỳ trường mà tổng số tiền từ nghiên cứu và trợ giảng là khác nhau. Thông thường đề tài nghiện cứu của sinh viên là đã gắn với một dự án nào đó nên đa số sinh viên nghiên cứu sẽ được research assistant, không nhiều thì ít. Các sinh viên chỉ học trên lớp không nghiên cứu không được sự trợ giúp này.

Làm thêm trong và ngoài trường (part-time job): hiện tại Canada đã cho sinh viên quốc tế được đi làm ngoài trường (off-campus) và tất nhiên là ở trong trường (on-campus). Đi làm trong trường, thông thường sẽ được phép làm từ 10-15 giờ/tuần, trung bình khoảng 10-12$/ giờ. Đi làm ngoài trường, phải liên hệ với Canadian Immigration để xin workpermit và số giờ tùy họ chỉ định (thường không quá 20 giờ/tuần).

Với sinh viên Việt nam tại các thành phố lớn, môt hình thức phổ biến là các bạn đi làm tại các nhà hàng Việt nam, các quán bán tạp hóa, thông thường là được trả tiền mặt và không có work permit, với thu nhập khoảng từ 7-10$/ giờ cũng giúp chi phí phần nào đỡ cho gia đình. Tuy nhiên không nên quá dựa dẫm vào việc này vì không ổn định, hơn nữa việc đi làm thêm rất vất vả và làm nhiều quá sẽ ảnh hưởng đến thời gian học.

Các tỉnh bang và các trường ĐH

Thường các sinh viên Việt nam (hay các nước khác cũng vậy), đều thích học tại những thành phố lớn, tại các trung tâm thưong maị, du lịch nơi tập trung cộng đồng người Việt. Đơn giản là nhưng nơi đó sẽ đông vui, sầm uất, thuận tiện cho việc đi lại vì ngoài thời gian học ở trường còn phải có nhưng hoạt động vui chơi giải trí khác. Sau đây là những nét khái quát nhất một số tỉnh, thành phố những nơi có nhiều trường ĐH và cũng là những nơi tập trung nhiều sinh viên Việt nam học nhất:

*Tỉnh bang Ontario: đây là vùng nói tiếng Anh, là tỉnh lớn nhất, tập trung đông dân cư nhất của Canada. Ở đây có thành phố Toronto lớn nhất Canada, có thủ đô Ottwa, có nhiều trường ĐH nổi tiếng. Tuy nhiên học phí và chi phí sinh hoạt cũng thuộc loại đắt nhất. Học phí hằng năm 3 kỳ cho sinh viên quốc tế vào khỏang 14,000-16,000CAN$ và chi phí sinh hoạt từ 9,000-12,000CAN$/ năm. Các trường nổi tiếng ở Ontario có thể kể ra:

University of Toronto : nằm tại trung tâm Toronto, trường quy mô lớn nhất, và nổi tiếng nhất ở Canada và nằm trong số những trường hàng đầu ở Bắc Mỹ và thế giới. Ở đây hầu hết các ngành đều nổi tiếng hàng đầu ở Canada và kèm theo là cũng rất khó xin vào học.
Queens Univesity: là trường quy mô nhỏ hơn nhưng luôn nằm trong top 5 các trường hàng đầu của Canada và có campus rất đẹp, được mệnh danh là trường “quý tộc”(elite school) ở Canada. Trường nằm tại Kingston , một thành phố nhỏ rất yên bình cách Toronto khoảng một giờ lái xe.

University of Western Ontario: nằm tại London, , một trong những trường lâu đời và rất nổi tiếng ở Canada, nổi tiếng về chuyên ngành quản trị kinh doanh, y khoa, nghiên cứu gió và thiên tai. Thàn phố London bên bờ sông Thame là cầu nối giữa Toronto và Detroit, Michigan.

University of Waterloo: chuyên ngành khoa học máy tính của trường được đánh giá trong những trường tốt nhất Bắc Mỹ. Đầu vào sinh viên của khoa máy tính cũng như kỹ thuật (engineering) của University of Waterloo có thể nói là chất lượng cao và khó nhất Canada.
Ngoài ra, ở Ontario còn rất nhiều trường ĐH nổi tiếng không kém như McMasster University, York University, Carleton University, University of Ottawa . mỗi trường có thế mạnh riêng.

Quebec: đây là vùng nói tiếng Pháp, nhưng đại đa số người dân thông thạo hai thứ tiếng Anh và Pháp. Học phí tại các trường Quebec cũng thuộc vào hàng rẻ nhất Canada, từ 2500CAN$ đến 5000CAN$/ kỳ. Các trường Quebec đa số là dạy tiếng Pháp, ngoài ra có 2 trường tiếng Anh là McGill University và Concordia University. Ở Quebec có Montréal cũng là thành phố lớn thứ nhì và cũng có cộng đồng người Việt đông thứ 2 tại Canada. Montréal nổi tiếng Bắc Mỹ về sự đa dạng văn hóa, với tràn ngập các lễ hội sôi động trong suốt mùa hè. Ở Quebec có thủ phủ Quebec city, một thành phố lịch sử nổi tiếng rất đặc trưng châu Âu.

Sinh viên Việt nam học tiếng Pháp có thể xin học bổng của chính phủ tỉnh Quebec, qua Bộ GDĐT Việt nam, cũng như có thể xin giảm học phí đóng như sinh viên Quebec ở đây.

Một số trường nổi tiếng tại Quebec:

McGill University : nằm tại trung tâm của Montreal, là trường ĐH dạy tiếng Anh lâu đời nhất, luôn là trường ĐH nổi tiếng nhất nhì của Canada. McGill University nổi tiếng là địa chỉ học tập ưa thích của các sinh viên quốc tế với tỷ lệ sinh viên quốc tế cao nhất Bắc Mỹ đến từ 150 nước. ĐH McGill nổi tiếng Canada và quốc tế về các ngành Y khoa, và Luật, khoa học xã hội trong khi các ngành khác luôn nằm trong số những trường nghiên cứu hàng đầu tại Canada.

Université de Montréal, với quy mô lớn nhất Quebec, University de Montréal là trường dạy tiếng Pháp hàng đầu của Canada.
Université Laval : trường ĐH lâu đời nhất Canada và là trường dạy tiếng Pháp đầu tiên tại Bắc Mỹ, Université Laval nằm tại thủ phủ Quebec city, một thành phố lịch sử và địa điểm du lịch nổi tiếng của Canada.

Ngòai ra tại Quebec còn có các trường như Université de Sherbrooke, Ecóle Polytechnique de Montreal, Université du Quebec, Concordia University v.v

British Columbia (BC): là tỉnh miền tây Canada, giáp Thái Bình Dương, rất gần Seatle, với cộng đồng người châu Á đông nhất Canada. Ở BC có Vancouver, thành phố tốt nhất thế giới nhiều năm liền và đảo Victoria tuyệt đẹp, thủ phủ của tỉnh bang mệnh danh là thủ đô du lịch của Canada. University of British Columbia (UBC) tại Vancouver là trường đại học nổi tiểng không chỉ trong top 5 ở Canada mà trên thế giới về đào tạo. UBC nổi tiếng là có campus đẹp nhất Canada, thường xuyên là địa điểm quay phim của Holywood với những bãi biển tuyệt đẹp. Ngòai ra, tại BC, Simon Fraser University và University of Victoria cũng được biết đến như những trường ĐH chất lượng.
Alberta: được biết đến với dãy núi Rocky và là thủ đô dầu mỏ của Canada , nên mặc dù với khí hậu lạnh hơn các vùng khác, Alberta vẫn là vùng đang phát triển nhanh chóng của Canada. University of Alberta là trường ĐH lớn và lâu đời của Canada, nổi tiếng về y khoa và công nghệ dầu mỏ, trong khi và University of Calgary cũng là trường ĐH đang phát triển một cách mạnh mẽ. Học phí ở ở Alberta cho sinh viên quốc tế khỏang 4,000CAN$/ kỳ nhưng dường như chi phí sinh hoạt đang có chiều hướng tăng vì đây là khu phát triển mạnh nhất của Canada với rất nhiều cơ hội làm việc.

Trên đây là những cảm nhận tóm tắt chủ quan để tham khảo cho ai muốn sang học tập ở Canada. Việc xin học trường nào, nên dựa trên xem xét cân bằng giữa các yếu tố ngành học, kết quả học tâp và ngoại ngữ, học bổng và môi trường sống để chọn trường phù hợp. Và hơn hết là sự kiên trì và nhiều khi là một chút may mắn, “there is a will, there is a way”.

*Tý giá 1US$=1.2CAN$

Montreal, 27/2/2007,

Advertisements
No comments yet

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: